สร้างนิสัยรักการอ่านให้ลูก

M2Gknowledge


การปลูกฝังให้ลูกน้อยติดนิสัยการอ่านหนังสือได้นั้นไม่ยากเลย แต่คุณพ่อคุณแม่จะต้องช่วยส่งเสริมสร้างนิสัยให้ลูกตั้งแต่ยังเด็ก ถ้าให้ลูกน้อยใช้เวลาอยู่กับหนังสือมากนั้นจะทำให้เขารักการอ่านไปจนโตได้

  1. คุณแม่และคุณพ่อ สามารถจัดสภาพแวดล้อมให้ลูกมีความสนใจกับหนังสือ โดยการนำสิ่งรบกวนอื่นๆ เช่น ทีวี โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ไปไว้ให้พ้นสายตาลูกน้อย ให้ลูกคุณได้เลือกหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน
  2. หาหนังสือนิทานที่มีสีสันสะดุดตามาให้ลูกดูไปพร้อมๆกันจะทำให้ลูกน้อยสนใจและจดจ่ออยู่กับหนังสือนั้นๆ
  3. คอยสังเกตุว่าลูกของคุณชอบสีประมาณไหน ภาพประมาณไหน หรือเป็นหนังสือที่มีลูกเล่นภาพประมาณไหน เพื่อที่คุณจะได้เลือกหนังสือที่ตรงกับแนวที่ลูกคุณชอบและสนใจ เขาจะได้อยากใช้เวลากับหนังสือเล่มนั้นนานขึ้น และอีกทั้งยังทำให้เขาอยากกลับมาหยิบหนังสือเล่มนั้นอีกเรื่อยๆ
  4. การอ่านให้เป็นเวลา เช่น การอ่านทุกวันก่อนนอน เป็นเวลาสั้นๆ จะทำให้ลูกคุณไม่วอกแวกไปกับการสนใจในเรื่องอื่นๆ ในทางกลับกันถ้าให้อ่านตอนกลางวันในขณะที่เขาอาจจะอยากเล่นนั้น อาจจะทำให้เขารู้สึกว่าเราบังคับ และจะทำให้ลูกน้อยไม่มีความสนใจในการอ่าน
  5. อย่าบังคับ! ทำให้การอ่านเป็นเรื่องสนุก การเล่านิทาน โดยการออกท่าทาง และออกเสียงให้มีหลากหลายโทน จะทำให้ลูกน้อยสนุกและสนใจในการฟัง นอกจากนั้นการเลียนเสียงต่างๆของสัตว์หรือธรรมชาติจะฝึกความจำให้ลูกน้อยรับรู้เสียงต่างๆรอบตัวที่คล้ายกับเสียงที่คุณใช้เล่านิทาน

สุดท้ายนี้อยากฝากคำสุภาษิตฝรั่งที่ว่ากันว่า Monkey See Monkey Do! หรือหมายถึงการลอกเลียนแบบการกระทำ นี้ไว้ค่ะ การปลูกฝังการอ่านให้ลูกน้อยนั้นไม่ต่างอะไรกับการสร้างนิสัยอื่นๆให้ลูกน้อย เด็กมักจะมองการกระทำของคุณพ่อคุณแม่ มากกว่าฟัง ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่อยากปลูกฝังให้ลูกรักการอ่าน ก็อย่าลืมเสริมสร้างนิสัยในการอ่านให้กับตัวเองจะทำให้ลูกน้อยมีนิสัยที่เหมือนเราไปจนโตค่ะ


Older Post Newer Post


Leave a comment

Please note, comments must be approved before they are published

Liquid error (layout/theme line 116): Could not find asset snippets/spurit_uev-theme-snippet.liquid